Hỗ trợ

Tiềm năng thị trường

  • 29/11/2021

Tiềm năng phát triển thị trường ngành bao bì nhựa và in ấn

Trên toàn cầu, lĩnh vực thực phẩm và đồ uống đóng gói đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm qua. Ngoài ra, nhu cầu về thức ăn nhanh tăng lên khi dân số thế giới dự kiến ​​sẽ tăng từ 7,3 tỷ người năm 2015 lên 9,7 tỷ người vào năm 2050, do đó, được dự đoán sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm bao bì,nhựa và in ấn.

Đồng thời sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử cũng có khả năng mở ra những con đường mới cho sự phát triển của ngành. Các công ty thương mại điện tử thích các giải pháp đóng gói nhẹ và linh hoạt để giảm chi phí vận chuyển. Sở thích ngày càng tăng đối với việc mua sắm trực tuyến thực phẩm tươi sống hàng ngày, các sản phẩm FMCG, và các thiết bị điện tử cũng như quần áo dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng của ngành bao bì nhựa.

Quy mô thị trường bao bì nhựa toàn cầu trị giá 348,08 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 4,2% từ năm 2021 đến năm 2028. Các ngành ứng dụng chính đang phát triển nhanh chóng bao gồm thực phẩm và đồ uống, dược phẩm và  sản phẩm cá nhân và dịch vụ chăm sóc gia đình. Hơn nữa, sự thâm nhập ngày càng tăng của bán lẻ điện tử cũng như trên toàn thế giới đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường. Nhựa cung cấp các dạng bao bì linh hoạt và bao bì cứng, trong suốt và nhẹ do các lĩnh vực ứng dụng quan trọng chủ yếu ưa thích nó hơn các loại nguyên liệu khác, chẳng hạn như kim loại hoặc thủy tinh. Hơn nữa, nhựa được chế tạo có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt và không bị phân hủy ở nhiệt độ khắc nghiệt, do đó giữ được tính toàn vẹn của các sản phẩm, chẳng hạn như thực phẩm, đồ uống và mỹ phẩm.

Hơn nữa, chi phí thấp và khả năng in ấn tuyệt vời của các loại màng nhựa làm cho nó trở thành vật liệu đóng gói sinh lợi. Phân khúc công nghệ ép đùn dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường từ năm 2021 đến năm 2028, sự ra đời của các giải pháp sáng tạo, chẳng hạn như bao bì tích cực, bao bì nhựa sinh học và ăn được, cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường trong những năm tới.

Tại thì trường Việt Nam nhu cầu sử dụng bao bì hiện nay có xu hướng tăng cao, dự đoán tăng trên 45% trong 5 năm tới. Sự tăng trưởng này do nhu cầu lớn từ các ngành vận chuyển và giao hàng thương mại điện tử, thực phẩm và đồ uống, chăm sóc cá nhân, chăm sóc gia đình và chăm sóc sức khỏe,…

Tiềm năng thị trường

Hiện tại, Việt Nam có hơn 900 nhà máy đóng gói bao bì, khoảng 70% trong số đó tập trung ở các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt tại thị trường Bình Dương nhóm những công ty FDI (chiếm 60% giá trị xuất khẩu toàn ngành), những công ty này sử dụng những công nghệ tiên tiến, đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng của các thị trường nước ngoài.Thị trường có thể được chia làm 5 lĩnh vực chính bao gồm đóng gói bao bì nhựa, carton/giấy, đóng gói kim loại và các loại khác.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Hiệp hội Nhựa Việt Nam, trong những năm gần đây, ngành bao bì nhựa cũng đã phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 25%/năm. Bao bì nhựa phát triển mạnh do ngành lương thực, thực phẩm có bước tăng trưởng tốt.  

Cùng với đó, người tiêu dùng đang quan tâm đến bao bì tiện lợi, bền vững, linh hoạt, hiệu quả, chống hàng giả và truy xuất nguồn gốc, đồng thời kết hợp tất cả các thông số này với chi phí thấp. Những nhu cầu trên đã khiến các nhà cung cấp trên thị trường bao bì tập trung vào các thiết kế bao bì mới hoặc thiết kế lại bao bì hiện có để mang đến sự tiện lợi và tính di động cao hơn. Điều này đồng thời cũng thúc đẩy tăng trưởng thị trường bao bì trên toàn cầu.

Hiện nay các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc giảm chi phí cho bao bì sản phẩm bởi trong các chi phí tạo thành một sản phẩm, chi phí dành cho bao bì có thể chiếm tới 50%. Bao bì là một trong những vấn đề quan trọng nhất của ngành sản xuất thực phẩm. Sự phát triển của ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ đóng gói bao bì hiện nay đang quan tâm công nghệ sản xuất bao bì tiết kiệm chi phí, thân thiện môi trường, bao bì thông minh, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm. 

Lĩnh vực chế biến và đóng gói bao bì là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh ở Việt Nam nhờ vào những dấu hiệu tích cực như cơ cấu dân số trẻ, thói quen tiêu dùng thay đổi, thu nhập người dân tăng cao và đặc biệt là nhu cầu nguồn thực phẩm chế biến sẵn ngày một lớn. Sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến đóng gói có tác động đáng kể đến cơ cấu các ngành sản xuất và công nghiệp khác, góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.  

PACK VIETNAM 2022 mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp

Nhận thấy thị trường rộng lớn và màu mỡ, các nhà cung cấp máy móc thiết bị đóng gói bao bì, in ấn quốc tế gia tăng quảng bá sản phẩm và thâm nhập thị trường Việt Nam qua các hội chợ triển lãm chuyên ngành. 

Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp nhựa, đóng gói bao bì và in ấn lần đầu tiên tổ chức ( PACKVIETNAM 2022) sẽ diễn ra từ ngày 08 đến 10 tháng 11 năm 2022 tại WTC- Trung tâm triễn lãm thế giới mới Bình Dương được xem là nơi hội tụ của các doanh nghiệp đầu ngành này.

Với quy mô dự kiến 300 gian hàng của hơn 155 đơn vị từ các công ty công nước và trong khu vực, triển lãm  sẽ trưng bày giới thiệu nhiều công nghệ, thiết bị hiện đại, có tính ứng dụng cao. Có thể kể đến các công nghệ chế biến và đóng gói thực phẩm, dược phẩm, nước giải khát; công nghệ đóng chai, đánh dấu mã vạch, đóng nhãn và in ấn; đóng hộp và sản xuất đồ hộp; thiết bị xử lý, đo lường và lưu trữ nguyên vật liệu thực phẩm; công nghệ an toàn vệ sinh thực phẩm; công nghệ môi trường, xử lý chất thải; công nghệ chế biến, đóng gói dược mỹ phẩm; công nghệ, các giải pháp tích hợp, các sản phẩm về nhựa và cao su (bán thành phẩm và các bộ phận kỹ thuật), cũng như các nguyên vật liệu dùng trong sản xuất. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tiếp cận những công nghệ mới nhất trong ngành công nghiệp chế biến đóng gói, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất thực phẩm cũng như mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đơn vị cung ứng và khác hàng tiềm năng.  Cùng với sự tăng trưởng liên tục của ngành công nghiệp bao bì carton , nhựa và in ấn,  PACK VIETNAM là nền tảng để các doanh nghiệp lớn theo đuổi mục tiêu mở rộng kinh doanh, các nhà cung cấp toàn cầu và các nhà sản xuất trong nước trao đổi kinh doanh và xây dựng đối tác hợp tác.

PACK VIETNAM còn cho khách tham quan các thông tin chuyên sau thông qua hội thảo chuyên đề công nghệ sản xuất Việt Nam “Thành tựu trong công nghệ và kỹ thuật chế biến và bao gói thực phẩm”; hội thảo Các công nghệ phân tích trong quá trình chế biến và an toàn thực phẩm – chất chuẩn: nhu cầu và khả năng đáp ứng; Nâng cao hiệu suất toàn phần của thiết bị thông qua ứng dụng hệ thống sản xuất tinh gọn; Quy trình và kỹ thuật phát triển sản phẩm nhanh ứng dụng cho khởi nghiệp tinh gọn…

Xem thêm