Tin tức ngành

Bình Dương lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh là thành phố thông minh tiêu biểu

  • 28/02/2022

Theo ICF công bố, các cộng đồng Thành phố thông minh Smart21 năm 2022 bao gồm: Bình Dương (Việt Nam) cùng các vùng, thành phố đến từ Hoa Kỳ, Australia Canada, Brazil, New Zealand…

ICF là diễn đàn toàn cầu, có sự tham gia gần 200 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. Bộ tiêu chí của ICF là một hệ thống các câu hỏi rất sáng tạo cả định lượng và định tính, được tập trung vào các nhóm tiêu chí lớn mang tính nền tảng giúp cho các cộng đồng có thể “đo lường” được “sự thông minh” của chính mình, dựa vào đó có những định hướng phát triển, cải thiện chất lượng dịch vụ cộng đồng, huy động lực lượng tham gia và tranh thủ sự ủng hộ của toàn khu vực. Việc đạt được yêu cầu của bộ tiêu chí là điều kiện bắt buộc để có thể chính thức trở thành thành viên của mạng lưới ICF.

Bình Dương lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh thành phố thông minh tiêu biểu thế giới

Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp được ICF vinh danh là Thành phố thông minh tiêu biểu trên Thế Giới năm 2022.

Danh sách Smart 21 sẽ tiếp tục được ICF nghiên cứu đánh giá về chiều sâu nội hàm của chiến lược phát triển của các địa phương, nhìn nhận vào tính kế thừa, sự sâu sắc và tính kiên định của chiến lược, nhằm cuối cùng tạo ra những giá trị phục vụ cho sự phồn vinh và hạnh phúc của cộng đồng, trước khi chọn ra 7 cái tên cuối cùng vào Top 7 vào tháng 6/2022 và Top 1 tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu ICF vào tháng 10/2022.

Trước đó, tháng 10/2018, Bình Dương cũng là địa phương đầu tiên ở Việt Nam được ICF vinh danh là 1 trong 21 thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới và chính thức trở thành thành viên của ICF. Tháng 10/2019, Bình Dương lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh là một trong các đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới. Tháng 2/2021, Bình Dương cũng là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh trong danh sách này.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng rất lớn do dịch bệnh Covid-19, song Bình Dương vẫn tiếp tục thỏa mãn 6 tiêu chí khắt khe của ICF để được vinh danh trong danh sách Smart 21, đó là về nền tảng kết nối băng thông rộng, nguồn nhân lực tri thức, đổi mới sáng tạo, bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số, ủng hộ khích lệ và phát triển bền vững.

Bình Dương tiếp tục triển khai các dự án nền tảng và xây dựng Đề án phát triển thành phố thông minh giai đoạn tiếp theo 2022 – 2026. Trong đó, định hướng trọng tâm là lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghiệp 4.0, tăng trưởng thông minh. Đồng thời, tiếp tục phối hợp, gắn kết chặt chẽ với các đối tác quốc tế (Hà Lan, Singapore) và các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các quốc gia phát triển khác nhằm triển khai Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương. Đây là bước đột phá giai đoạn tiếp theo của Đề án thành phố thông minh Bình Dương, thúc đẩy và xây dựng Bình Dương trở thành địa phương có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo rộng hơn. Qua đó, tạo nền tảng để xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, từng bước trở thành vùng sản xuất thông minh, ít thâm dụng lao động, thu hút các ngành công nghệ cao và môi trường sống lành mạnh.

Việc Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp được ICF vinh danh là 1 trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới, điều này có ý nghĩa rất lớn để Bình Dương phục hồi sau dịch Covid-19, đồng thời tiếp tục đột phá phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: congthuong.vn

Xem thêm