Tin tức ngành

CÁC DẤU MỐC QUAN TRỌNG TRONG LỊCH SỬ IN ẤN

  • 20/06/2022

Việc chép tay để sao lưu tri thức nhân loại là việc đầy tốn kém về mặt thời gian và công sức, từ đó các kỹ thuật in ấn ra đời và đưa nhân loại bước lên nấc tiến hóa cao hơn. Hãy điểm qua những cột mốc quan trọng và thú vị trong lịch sử của nghề in ấn.

1400 – 1800 TCN: Phương tiện in ấn cổ đại trong lịch sử nhân loại được cho rằng chính là chiếc đĩa Phaistos. Dòng đĩa này được khai quật ở đảo Greek tại Hy Lạp. Nhà khảo cổ học người Ý Luigi Pernier phát hiện năm 1908 trong khu vực cung điện Minos của Phaistos mang niên đại ở khoảng các năm 1400 – 1800 TCN. Một trong các bí hiểm lớn nhất của khảo cổ này hiện được trưng bày ở bảo tàng khảo cổ của Heraklion.

cột mốc lịch sử in ấn - ảnh 1

Dòng đĩa Phaistos trong bảo tàng khảo cổ của Heraklion.

105 AD: Quan chức Trung quốc Thái Luân phát minh ra giấy.

175 AD: Giấy than là sản phẩm đầu tiên được ra đời. Động cơ phát minh ra hình thức in này bắt nguồn từ lệnh phong ấn sách vở Khổng giáo của Hoàng đế Hán triều với mục đích là lưu trữ cho đời sau. Lệnh phong ấn này khiến những tín đồ của Khổng giáo gặp bất lợi trong việc tiếp cận kho tài liệu quý giá.

868 AD: Kinh Kim Cương ra đời. Đây là bản in sở hữu tuổi thọ lâu đời nhất cho đến ngày nay. Vào năm 1907, cuốn kinh này đã được tìm thấy tại hang Đôn Hoàng nằm dọc tuyến phố Tơ lụa lịch sử.