Tin tức ngành

CÁC XU HƯỚNG HÀNG ĐẦU TRONG ĐÓNG GÓI BAO BÌ VÀ IN ẤN NHÃN MÁC

  • 22/02/2022

Số liệu thống kê sơ bộ thị trường nhựa Việt Nam từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nhựa liên tục tăng mạnh những năm gần đây (trung bình từ 14% - 15%/năm). Nhiều người tiêu dùng Việt Nam đang tìm kiếm các sản phẩm nhãn mác và bao bì với chất lượng cao hơn.

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), từ hơn một thập kỷ qua ngành nhựa luôn duy trì tăng trưởng trung bình ở mức hai con số về khối lượng nhập khẩu nguyên liệu cũng như xuất khẩu sản phẩm nhựa. Việc Việt Nam ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm từ nhựa. Các đối tác đang chuyển dần đơn hàng sang Việt Nam để tận dụng chi phí sản xuất rẻ, thuế xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu (EU)... được hưởng nhiều ưu đãi. Nhu cầu nhập khẩu sản phẩm nhựa tại thị trường EU, Nhật vẫn ở mức cao, khách hàng ngày càng ưa thích sản phẩm nhựa Việt Nam.

1. Nhãn mác và bao bì chất lượng cao

Nhiều người tiêu dùng Việt Nam đang tìm kiếm các sản phẩm nhãn mác và bao bì với chất lượng cao hơn. 49% người tiêu dùng muốn sử dụng các sản phẩm có kiểu dáng và thiết kế bao bì cao cấp. Chất lượng bao bì đang nhanh chóng trở thành điều cần thiết cho các nhà sản xuất thực phẩm nếu muốn trở nên nổi bật trong lĩnh vực bao bì nhãn mác đang phát triển tại Việt Nam.

2. Bao bì carton

Cuộc khảo sát của ORC ngành in ấn nhãn mác và đóng gói bao bì tại Việt Nam cho thấy người tiêu dùng Việt Nam đang có xu hướng lựa chọn thùng carton cao hơn bất kỳ loại bao bì nào khác. Khoảng 70% nguyên liệu cho loại bao bì là từ các nguồn tái chế. Bao bì carton đã thành công trong thị trường bán lẻ Việt Nam và trên toàn thế giới, ngành bao bì carton Việt Nam vì thế đang có tiềm năng lớn.

3. Thuận tiện

Dân số đô thị ở Việt Nam tăng từ 34% - 40% kéo theo sự gia tăng của thu nhập. Điều này cũng dẫn đến sự gia tăng của nhu cầu về thực phẩm đóng gói sẵn. Sự xuất hiện của các siêu thị mini và các cửa hàng thuận lợi đã tăng mạnh trên khắp cả nước. Nhu cầu tiêu thụ mì ăn liền đã tăng 69% và nhu cầu về xúc xích làm sẵn cũng tăng hơn 26%.

4. Đổi mới

Ở Việt Nam, 88% người mua sắm thường mua thêm một mặt hàng mới mỗi lần mua sắm. Điều này đã làm cho lĩnh vực đóng gói bao bì nhựa mới trở thành một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất. Lĩnh vực này đã tăng trưởng 4,7 tỷ USD trong năm 2016.

Xem thêm