Tin tức ngành

NGÀNH NHỰA TOÀN CẦU – THỐNG KÊ & THỰC TẾ

  • 25/02/2022

Thị trường nhựa toàn cầu đạt giá trị 580 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020 và dự kiến sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong thập kỷ tới.

1. TỔNG QUÁT

Ngành công nghiệp nhựa có từ đầu những năm 1900, nhưng phải đến những năm 1950, việc sản xuất hàng loạt chất dẻo mới bắt đầu. Kể từ đó, hơn chín tỷ tấn vật liệu nhựa đã được sản xuất trên toàn thế giới, trong đó nhựa trở thành một phần phổ biến trong cuộc sống của con người. 

2. SẢN LƯỢNG NHỰA

Sản lượng nhựa toàn cầu đạt mức 368 triệu tấn vào năm 2019, có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 3,5% so với năm 2010. Tuy nhiên, ngành công nghiệp nhựa đã bị gián đoạn vào năm 2020 do sự bùng phát của COVID-19 khiến sản lượng toàn cầu ước tính giảm 0,3% so với năm 2019. Trung Quốc là nhà sản xuất nhựa hàng đầu, chiếm khoảng 31% sản lượng toàn cầu. So sánh với sản lượng nhựa ở châu Âu ước tính ước tính giảm khoảng 5% so với năm 2019. Bắc Mỹ (NAFTA) là nhà sản xuất lớn thứ hai, với sản lượng nhựa tại Hoa Kỳ lên tới hơn 56 triệu tấn vào năm 2019.
Mặc dù có hàng nghìn loại nhựa khác nhau, nhưng có khoảng bảy loại nhựa rộng hơn được sản xuất và tiêu thụ với số lượng lớn, trong đó Polyethylene (PE) là loại nhựa được sản xuất rộng rãi nhất trên toàn thế giới và được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm, chẳng hạn như bao bì. Loại nhựa được sản xuất nhiều thứ hai là Polypropylene (PP), trong đó hơn 70 triệu tấn được sản xuất vào năm 2020.

3. NHU CẦU TIÊU THỤ NHỰA

Bất chấp phản ứng dữ dội gần đây đối với nhựa do lo ngại ô nhiễm, nhựa vẫn là một mặt hàng cực kỳ quan trọng được sử dụng trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày hiện đại. Do đó, nhu cầu nhựa được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần, với sản lượng dự kiến ​​đạt 589 triệu tấn vào năm 2050. Nhu cầu toàn cầu đối với polyethylene terephthalate (PET) - một loại polyme nhiệt dẻo nhất liên quan đến chai nhựa - đạt 27 triệu tấn vào năm 2020 và dự kiến ​​đạt 42 triệu tấn vào năm 2030. Nhu cầu về các giải pháp thân thiện với môi trường như bao bì nhựa bền vững cũng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân mỗi năm. 

4. THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN

COVID-19 đã có tác động đến các mục tiêu bền vững trong ngành. Cụ thể, Việt Nam và nhiều nước trên Thế giới là thị trường xuất khẩu chính của doanh nghiệp bao bì cũng chuyển sang chiến lược sống chung với COVID-19, nền kinh tế có nhiều triển vọng phục hồi trong năm 2022, cùng với đó là nhiều người có việc làm và mua nhiều hàng hóa tiêu dùng hơn sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng của ngành bao bì.

Những lo ngại về vệ sinh đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể nhu cầu đối với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần như găng tay và khẩu trang, tuy nhiên rác thải nhựa không chỉ là vấn nạn của riêng quốc gia nào mà là vấn đề chung mang tính toàn cầu nhưng với tình hình hiện tại, một số thành phố phải tạm thời hủy bỏ lệnh cấm đối với những mặt hàng này.

Xem thêm