Tin tức ngành

THỊ TRƯỜNG 4.0: XU HƯỚNG ĐA KÊNH NGÀY CÀNG PHỔ BIỂN

  • 18/01/2024

Chuyển đổi số đang “phả hơi nóng” thay đổi hàng ngày tại các doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh.

Mô hình đa kênh lên ngôi

Yêu cầu đặt ra cho các doanh nghiệp tiêu dùng về việc áp dụng cách tiếp cận tích hợp, đa kênh chưa bao giờ lớn như hiện nay. Tất nhiên, việc áp dụng mô hình đa kênh có thể thực hiện trong nhiều lĩnh vực.

Việc tăng cường sự hiện diện của các nền tảng kỹ thuật số gắn liền với sự ra đời của cửa hàng vật lý giúp khách hàng có thể mua sắm trực tuyến và nhận sản phẩm tại cửa hàng gần nhất mà không phải mất phí giao hàng. Ở một chuỗi bán hàng nọ, việc này giúp hơn 75% lượng khách hàng tiếp tục quay lại đặt hàng. Doanh nghiệp tiến thêm một bước khi triển khai và cho ra đời trải nghiệm mua hàng tích hợp tương tác thực tế ảo. Nhờ đó, tỷ lệ chuyển đổi tăng hơn 20% đối với doanh số bán hàng kỹ thuật số.

Khi mối lo ngại về dịch Covid-19 được giảm thiểu, người tiêu dùng có xu hướng quay lại những kênh mua hàng trực tiếp. Theo đó, các công ty tiêu dùng cần để tâm vào việc phát triển và áp dụng cách tiếp cận đa kênh, mà theo đó có thể tích hợp trải nghiệm khách hàng một cách liền mạch trên cả kênh trực tuyến và trực tiếp.

Tư duy số trở thành yêu cầu bắt buộc

Các kênh thương mại điện tử có thể vẫn đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong các mô hình kinh doanh trong tương lai, nhưng cách các công ty tiêu dùng nghĩ về các kênh này có lẽ cần phải thay đổi. Đã có một số dấu hiệu cho thấy sự thay đổi này bắt đầu hình thành. Dựa trên quan sát thị trường, chúng tôi nhận thấy các mô hình thương mại kỹ thuật số B2B2C đang được áp dụng ngày càng nhiều trên khắp Đông Nam Á, khi các công ty tìm cách tái định hình các vấn đề trọng tâm trong chiến lược kỹ thuật số của họ cho thời kỳ bình thường mới.

B2C vẫn là mô hình thương mại kỹ thuật số phổ biến nhất ở Đông Nam Á, nhưng chúng tôi đang chứng kiến sự phát triển của các mô hình thương mại kỹ thuật số B2B2C trên toàn khu vực, đặc biệt là giữa những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh.

Thông qua việc ứng dụng phân tích dữ liệu vào chiến lược thương mại kỹ thuật số, các công ty tiêu dùng tại Đông Nam Á đang tìm cách tận dụng những cơ hội để đáp ứng tốt hơn mong đợi của khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, để đạt được điều này, doanh nghiệp cần tăng cường các công cụ phân tích thương mại, chẳng hạn phân tích tiếp thị kỹ thuật số và định giá linh hoạt.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Xem thêm