Tin tức ngành

Thị trường PP và PE Trung Đông tiếp tục tăng giá trong tháng 3 vì nguồn cung eo hẹp

  • 14/03/2023

Giá PE mới của một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn cho thị trường nội địa đã tăng khoảng 37-75 SAR/tấn (10-20 USD/tấn) so với tháng trước. Nhà sản xuất lớn cũng tăng giá PP khoảng 338 SAR/tấn ($90 USD/tấn).

Đợt tăng giá, lần đầu tiên diễn ra trên thị trường polyolefin của Ả Rập Xê Út trong tháng 2 sau 8 tháng trượt dốc, cũng đã được kéo dài sang tháng 3. Tương tự như vậy, các báo giá tháng 3 mới của nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn tại các thị trường Trung Đông lân cận đã tăng lên so với tháng trước. Tâm lý tại các thị trường khu vực vẫn được hỗ trợ bởi nguồn cung khan hiếm, gây ra bởi đợt ngừng hoạt động đang diễn ra trong khu vực.

Xu hướng tăng giá của thị trường Ả Rập Xê Út duy trì theo đúng dự đoán trong tháng 3

Giá PE mới của một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn cho thị trường nội địa đã tăng khoảng 37-75 SAR/tấn (10-20 USD/tấn) so với tháng trước. Nhà sản xuất lớn cũng tăng giá PP khoảng 338 SAR/tấn ($90 USD/tấn).

Bên cạnh đó, một nhà cung cấp nội địa khác đã công bố các báo giá tháng 3 mới với mức tăng 75-188 SAR/tấn (20-50 USD/tấn) đối với PE và 188-263 SAR/tấn (50-70 USD/tấn) đối với PP. Hầu hết các báo giá mới đều đúng theo dự đoán của thị trường, được hình thành bởi nguồn cung hạn chế vào mùa bảo trì trong khu vực.

Mùa bảo trì đang diễn ra

Hai nhà máy PP của Borouge tại UAE vẫn đóng cửa từ giữa tháng 1 trong khi OQ tại Oman mới bắt đầu bảo trì các nhà máy PP và PE vào cuối tháng 2. Trên thị trường PE, việc khởi động lại của Saudi Polymers đã bị hoãn đến một ngày chưa xác định từ cuối tháng 2. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết của mọi tin tức sản xuất và đánh giá sự cân bằng nguồn cung trên Tin tức Sản xuất Pro của ChemOrbis.


Nhà sản xuất của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có chiến lược khác với xu hướng tăng giá nhập khẩu

Các nhà sản xuất Trung Đông cũng đã chọn tăng giá ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Báo giá mới của một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn hầu như cao hơn 20-50 USD/tấn so với giá tháng 2 trong khi báo giá từ một nhà cung cấp khu vực khác đề xuất chính sách giá tương tự cho tháng 3. Một nguồn tin địa phương nhận xét: “Nhà sản xuất có lượng phân bổ rất hạn chế cho tháng 3 và họ không thể đáp ứng nhu cầu của thị trường.”

Trong khi đó, báo giá từ nhà sản xuất PP nội địa của nước này, Borouge, hầu như không đổi so với tháng 2. Theo các nguồn tin thị trường, nhà sản xuất đã cố gắng nâng báo giá do nguồn cung eo hẹp. Tuy nhiên, chiết khấu được áp dụng cho những giá thầu mạnh mẽ do nhu cầu bình ổn.

Thị trường PP và PE Trung Đông tiếp tục tăng giá trong tháng 3 vì nguồn cung eo hẹp

Thị trường Đông Địa Trung Hải tăng giá dù hoạt động yếu

Những người tham gia thị trường ở khu vực Đông Địa Trung Hải đã tiếp tục nhận được các báo giá nhập khẩu cao hơn đối với PP và PE cho tháng 3, sau đợt tăng giá đã qua vào tháng 2.

Tại Jordan, các báo giá PE mới xuất hiện với mức tăng 10-50 USD/tấn trong khi giá PP tăng tới 40 USD/tấn so với mức giá tháng 2 ban đầu. “Hoạt động mua bán đang diễn ra với tốc độ trung bình mặc dù mùa cao điểm tháng Ramadan đang gần kề,” một nhà sản xuất film nói.

Báo giá tháng 3 tại Liban cũng tăng lên so với tháng trước, với giá PP và PE chứng kiến mức tăng hàng tháng khoảng 40 USD/tấn.

Trong khi đó, hoạt động mua bán trong nước tiếp tục chững lại do cuộc khủng hoảng kinh tế mà nước này đã phải đối mặt từ cuối năm 2019, liên tục ảnh hưởng lên hoạt động chung.

Nhìn chung, những người tham gia thị trường Trung Đông dự đoán đợt tăng giá PP và PE gần đây sẽ tiếp tục kéo dài trong tháng 3, do nguồn cung liên tục hạn chế trong bối cảnh một số nhà sản xuất polyolefin ngừng hoạt động kể từ đầu tháng 1.

Xem thêm